[x]ปิดหน้าต่าง

บทความ อาจารย์เอกชัย

  [ ดู blog ทั้งหมด ]

    1.ปัญหา กพช.200 ชั่วโมง, 2.ครูคนพิการใส่ชุดสีกากี, 3.โปรแกรมจัดห้องสอบแล้วพิมพ์รายชื่อไม่ออก, 4.ผอ.ห้ามเถียง, 5.ทำไมไม่ใช่คำสั่งย้าย, 6.แบบฟอร์มบันทึกความดี

     พุธ ที่ 8 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560 

Post by : webmaster

ให้คะแนนบทความนี้

Blog หมายเลข 28 | คะแนน Rating: 3.0/5 ดาว (จากจำนวนโหวต 2 votes)

Tag :


 1.ปัญหา กพช.200 ชั่วโมง, 2.ครูคนพิการใส่ชุดสีกากี, 3.โปรแกรมจัดห้องสอบแล้วพิมพ์รายชื่อไม่ออก, 4.ผอ.ห้ามเถียง, 5.ทำไมไม่ใช่คำสั่งย้าย, 6.แบบฟอร์มบันทึกความดี

.
1. ปัญหา กพช.200 ชั่วโมง
วันเสาร์ที่ 1 มี.ค.57 คุณ Pumpui Nutkritta ครู กศน.ตำบล ที่ กศน.อ.พาน ถามผมในเฟซบุ๊คกลุ่มครูนอกระบบ ว่า การทำกิจกรรม กพช.ของนักศึกษา ให้ นศ.ทุกคนรวมทั้ง นศ.เก่า ทำ 200 ชม. เลยหรอ ตอนที่หนังสือมาบอกว่าให้นับตั้งแต่ภาคเรียนที่ 2/2556 เข้าใจว่านับเฉพาะ นศ.ใหม่ที่สมัครเรียนภาคเรียนนี้ นศ.เก่าที่เขาเรียนมาจนจบถึงเทอมนี้แล้ว ทำ กพช.ครบตามจำนวน 100 ชม.แล้ว ต้องทำเพิ่มอีกให้ครบ 200 ชม. ทำให้ นศ.ไม่จบ และเขาไม่สามารถนำวุฒิไปสมัครเรียนต่อที่อื่นได้ จะทำอย่างไรดี

ผมตอบว่า นักศึกษาที่ขึ้นทะเบียนเป็นนักศึกษาใหม่ในภาค 2/56 ได้รหัส 562... ... เป็นต้นมา ต้องทำ กพช. 200 ชั่วโมง ถ้ารหัสก่อนหน้านั้นทำ กพช. 100 ชั่วโมง ดูที่รหัส นศ.เป็นหลัก 
นศ.เก่าที่ย้ายโดยการลาออกจากที่เดิมแล้วไปขึ้นทะเบียนที่ใหม่ได้รหัส 562... ... เป็นต้นมา ก็ต้องทำ กพช. 200 ชม. แม้จะเคยเป็น นศ.เก่าก็ตาม
.
2. วันที่ 3 มี.ค.57 คุณ ลภัสรดา ฤทธิรณ กศน.อ.สตึก ถามผมผ่านเฟซบุ๊ค ว่า ครูคนพิการมีสิทธิ์ใส่ชุดสีกากีมั้ย

ผมตอบว่า ถ้าหมายถึงเครื่องแบบพนักงานราชการ ครูผู้สอนคนพิการไม่ใช่พนักงานราชการ ก็ไม่มีสิทธิ์ใส่ ( ผู้ที่ไม่ใช่พนักงานราชการ ไม่ใช่ลูกจ้างประจำ ไม่ใช่ข้าราชการ ถ้าแต่งกาย "เหมือนหรือคล้าย" เครื่องแบบพนักงานราชการ เครื่องแบบลูกจ้างประจำ เครื่องแบบข้าราชการ จะผิดกฎหมายอาญา )
.
3. วันที่ 4 มี.ค.57 กศน.อ.ขาณุวรลักษบุรี ส่งไฟล์ Backup โปรแกรม ITw มาให้ผมทางอีเมล์ เพื่อดูว่า ทำไม จัดห้องสอบแล้ว สั่งรายงานรายชื่อนักศึกษาสอบปลายภาค ไม่มีรายงาน

ผมดูแล้ว พบว่าปัญหาเกิดจากใส่ รหัสสนามสอบ ในข้อมูลกลุ่ม ไม่ถูกต้อง 
ต้องเข้าไปที่เมนู 3 - 2 ( ตารางรหัส - กลุ่ม ) จากนั้นคลิกเลือกกลุ่ม แล้วคลิกที่ปุ่ม “แก้ไข” แก้รหัสสนามสอบให้ถูกต้อง เช่นแก้จาก 1 เป็น 01 แล้วคลิกที่ปุ่ม “บันทึก” ( ทำอย่างนี้ทุกกลุ่ม )
.
4. วันเดียวกัน ( 4 มี.ค.57) มีผู้โพสต์ในหน้าเฟซบุ๊คผม ว่า เครียดอยากระบาย "ผู้บริหารพฤติกรรมสุดยอดมาก นอนที่สำนักงาน ดูดบุหรี่ในสำนักงานทั้งวัน เดินดูดไปทั่ว เหม็นเกินบรรยาย ฉันปวดหัวเพราะฉันแพ้ เปิดทีวีช่องการเมืองเสียงดังกวนโสตประสาท ใครพูดอะไรก็ไม่ได้เพราะเขาบอกห้ามเถียง ไม่ชอบคนเถียง นี่แค่เบาะๆ อีกเยอะ"

ผมตอบว่า เห็นใจครับ แต่เท่าที่บอกมา เป็นแค่พฤติกรรมที่ ไม่เหมาะสม ไม่ใช่การทำความผิด ทั้ง ผอ.และลูกน้อง ต่างก็มีหลากหลายแบบ เราเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ถ้าเสนอแนะไม่ได้ เราก็ต้องอดทนทำใจ
.
5. วันที่ 5 มี.ค.57 คุณ Somchid Buaphan ถามในหน้าเฟซบุ๊คผม ว่า คำสั่งให้ข้าราชการไปปฏิบัติราชการในลักษณะประจำ เป็นคำสั่งย้ายเลยใช่ไหม เงินเดือนก็ต้องไปรับที่แห่งใหม่ใช่ไหม มีบางที่ยังข้องใจเพราะไม่มีหมายเลขตำแหน่ง

เรื่องนี้ กจ.กศน. บอกว่า คำสั่งให้ข้าราชการไปปฏิบัติราชการในลักษณะประจำ ยังไม่ใช่คำสั่งย้ายที่สมบูรณ์ เกิดจาก ตำแหน่งที่จะย้ายไปนั้นยังไม่ว่าง ผู้ที่จะย้ายมาลงต่อกันเป็นทอด ๆ จึงยังย้ายลงตำแหน่งไม่ได้ พันกันเป็นพวง ( หัวพวงอาจได้เลื่อนไปเป็น ผอ. แต่ยังไม่ได้ดำรงตำแหน่ง ผอ. แค่รักษาการในตำแหน่ง ผอ. เพราะคุณสมบัติยังไม่ครบถ้วนหรือเพราะเหตุอื่น จึงยังครองอัตราเงินเดือนเดิมอยู่ ถ้าหัวพวงย้ายขาดไปเมื่อไร ก็จะมีคำสั่งย้ายพวงนี้ออกมาอีกฉบับหนึ่ง ซึ่งอาจจะอีกหลายเดือนก็ได้ )

ตอนนี้ ที่เดิมยังเป็นผู้เบิกจ่ายเงินเดือนให้อยู่ แต่ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะสมัยนี้เขาโอนเงินเดือนเข้าบัญชีธนาคารให้ ไม่ได้เดินทางกลับไปรับเงินสดที่เดิม
.
6. วันเดียวกัน ( 6 มี.ค.57) ผอ.กศน.อ.ผักไห่ ให้ผมหาแบบฟอร์มบันทึกผลงานและคุณงามความดีให้

ดาวน์โหลดได้ที่ https://dl.dropboxusercontent.com/u/1090…/…/BookGoodNote.doc 
 .
7. ทำไม ไข่ดาวไม่อมน้ำมัน แต่ ไข่เจียวอมน้ำมัน 
ตอบว่า ไข่ดาวอยู่บนฟ้า น้ำมันเอื้อมไปไม่ถึง, 
คอนโดชั้นสูงๆ ดีกว่าชั้นล่างไหม ตอบว่า 
 ชั้นสูง ๆ ดีกว่า ... แก้ผ้าเดินแล้วไม่มีคนตึกอื่นมอง
 

ครูเชนดอทคอม
ครู กศน.


จำนวนที่เข้าชม : 1095   [ คลิกขึ้นบน ]


10 บทความ ล่าสุด

      1.เครื่องแบบพนักงานราชการหญิง ปล่อยเอวไม่คาดเข็มขัดได้, 2.ที่ไหนใช้ MOEnet ถ้าอินเตอร์เน็ตขัดข้อง ให้รีบโทร.แจ้งหมายเลขวงจร, 3.ตัวบ่งชี้ประเมินภายนอกรอบ 4 ยังไม่ออกนะ, 4.ข้อสอบเรื่องทวิภาคี ข้อนี้ตอบอะไร  By :webmaster [ 9 / มี.ค. / 2560 ] 
      1.ปัญหา กพช.200 ชั่วโมง, 2.ครูคนพิการใส่ชุดสีกากี, 3.โปรแกรมจัดห้องสอบแล้วพิมพ์รายชื่อไม่ออก, 4.ผอ.ห้ามเถียง, 5.ทำไมไม่ใช่คำสั่งย้าย, 6.แบบฟอร์มบันทึกความดี By :webmaster [ 8 / มี.ค. / 2560 ] 
      1.สิ่งที่ลูกให้, 2.ปฏิทินกำหนดส่ง EIS ปี 60, 3.ให้จัดห้องสอบปลายภาค ห้องละ 30 คน By :webmaster [ 8 / มี.ค. / 2560 ] 
      ชีวิตครูเชน.. จากปัญหาสุขภาพ ครูเชน ( นายวสันต์ อินทะ ) เรียนในระบบไม่ได้ จึงเรียนที่ กศน.อำเภอเมืองพะเยา ตั้งแต่ระดับประถม ม.ต้น จนจบ กศน.ม.ปลาย และส่งตัวเองเรียนจนจบ ป.ตรี  By :webmaster [ 5 / มี.ค. / 2560 ] 
      1.ถ้าครู กศน.หมดสัญญา จะต่อสัญญาใหม่ต้องมีวุฒิ 3 สาขาหรือไม่-รับสมัครครูผู้ช่วย กศน.ครั้งต่อไป เขาจะให้กำหนดวิชาเอก และรับบุคคลภายนอกด้วย, 2.สอบข้าราชการครู ต้องจบ 3 สาขานี้ไหม, 3.ใบขับขี่แบบสมาร์ทการ์ด ... By :webmaster [ 5 / มี.ค. / 2560 ] 
      แบบไหนอีกหนอ.อ..อ... . อ่านข่าวคำกล่าวของท่าน รมว.ศธ. ในงานวันคล้ายวันสถาปนา กศน. 4 มี.ค.60 ได้ที่ http://www.moe.go.th/websm/2017/mar/110.html ซึ่งท่าน รมว. ได้กล่าวถึง Boot Camp อยู่ด้วย จึงขอนำข่าวเก่ามาสร้างความเข้าใจเรื่อง Boot Camp ดังนี้ By :webmaster [ 5 / มี.ค. / 2560 ] 
      ตอนที่ 3 เรื่องเล่าก่อนเกษียณของผม . จากประสบการณ์ในการทำงานมายาวนาน โดยมีท่านชาติชาตรี โยสีดา และ ผู้ใหญ่ของ กศน.ท่านเก่า ๆ เป็นต้นแบบปลูกฝังวิธีการทำงานกับ By :webmaster [ 5 / มี.ค. / 2560 ] 
      1. จะเปลี่ยน ผอ.สพท./ผอ.กศน.จ. จากประเภทบริหารการศึกษาที่มีวิทยฐานะโดยการทำผลงานทางวิชาการ เป็น ประเภทอำนวยการสูงที่ไม่มีเงินวิทยฐานะแต่ได้เงินประจำตำแหน่งโดยอัตโนมัติ By :webmaster [ 2 / มี.ค. / 2560 ] 
      1.ขาดสอบมาก เพราะ กพช.200 ชม. 2.ผู้บริหาร กศน.กับการเมือง, 3.ทำอย่างไรคนไทยจึงจะคิดอย่างนี้, 4.เลขประจำตัวผู้เสียภาษีของผู้จ่ายเงินได้, 5.-7.เรื่องซ้ำที่เคยตอบแล้วมีผู้ถามอีก ( ไม่มีชื่อสอบ N-NET จะสอบ e-Exam ได้ไหม-เทียบระดับฯสูงสุดฯกรณีใดบ้างจ่าย 750 บ. By :webmaster [ 1 / มี.ค. / 2560 ] 
      1.โครงการพัฒนาผู้บริหารและ ศน., 2.กศน.เล็งออกคูปอง, 3.พรบ.ไปราชการฯฉบับใหม่ ทุกระดับตำแหน่งใช้รถรับจ้าง-รถส่วนตัวได้ By :webmaster [ 28 / ก.พ. / 2560 ]   แสดงความคิดเห็น
ชื่อ/อีเมลล์ :  สมาชิกระบบจะกรอกให้อัตโนมัติ
ใส่รหัสยืนยัน
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ข้อความ :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ Webmasterเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 

ครูเชนดอทคอม เว็บไซต์แห่งการแลกเปลี่ยนของครู กศน. ครูนอกระบบ ครูในระบบ  

ติดต่อลงข่าวสาร  โฆษณา โทร.081-1077987
## MAXSITE 1.10 plus ##   | ADMIN | by ครูเชนดอทคอม | Facebook | Youtube | Google plus+ | IOS | Android | สร้าง QR code