[x]ปิดหน้าต่าง

บทความ อาจารย์เอกชัย

  [ ดู blog ทั้งหมด ]

    1.ถ้าครู กศน.หมดสัญญา จะต่อสัญญาใหม่ต้องมีวุฒิ 3 สาขาหรือไม่-รับสมัครครูผู้ช่วย กศน.ครั้งต่อไป เขาจะให้กำหนดวิชาเอก และรับบุคคลภายนอกด้วย, 2.สอบข้าราชการครู ต้องจบ 3 สาขานี้ไหม, 3.ใบขับขี่แบบสมาร์ทการ์ด ...

     อาทิตย์ ที่ 5 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560 

Post by : webmaster

ให้คะแนนบทความนี้

Blog หมายเลข 25 | คะแนน Rating: 2.0/5 ดาว (จากจำนวนโหวต 5 votes)

Tag :


 1.ถ้าครู กศน.หมดสัญญา จะต่อสัญญาใหม่ต้องมีวุฒิ 3 สาขาหรือไม่-รับสมัครครูผู้ช่วย กศน.ครั้งต่อไป เขาจะให้กำหนดวิชาเอก และรับบุคคลภายนอกด้วย, 2.สอบข้าราชการครู ต้องจบ 3 สาขานี้ไหม, 3.ใบขับขี่แบบสมาร์ทการ์ด

.
1. คืนวันที่ 4 มี.ค.58 สุวิมล เรืองขจร กศน.อ.นาดี ถามในอินบ็อกซ์ผม ว่า ถ้าเป็นครู กศน.ตำบล ครู ศรช. อยู่แล้วแต่ไม่มีวุฒิ 3 สาขาที่กำหนด เมื่อสัญญจ้างหมดลงแล้ว ทาง กศน.อำเภอจะให้เซ็นสัญญจ้างต่อไปอีกมั้ย

ผมตอบว่า การต่อสัญญาที่ไม่ได้สมัครใหม่ จะไม่ได้ตรวจคุณสมบัติเรื่องคุณวุฒิใหม่ จึงไม่จำเป็นต้องมีวุฒิ 3 สาขานี้ 
 แต่จะต่อสัญญาจ้างหรือไม่ พิจารณาจากการประเมินผลการปฏิบัติงานและอื่นๆ 
 ( การต่อสัญญานี้ ไม่ใช่อำเภอให้เซ็นสัญญานะ เป็นอำนาจหน้าที่ของจังหวัด และถ้าเป็นครู ศรช.ในจังหวัดทั่วไปที่ไม่ใช่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะไม่ใช่พนักงานราชการ ถึงจะสมัครใหม่ก็ยังไม่ได้บังคับเรื่องคุณวุฒิ 3 สาขานี้ )

ผมตอบไปแล้ว แต่เพื่อความชัดเจน วันที่ 5 มี.ค.58 ผมได้ถาม จนท.กจ.กศน. และท่าน ผอ.กจ.อีก ได้คำตอบตรงตามที่ผมตอบไปแล้ว นอกจากนี้ท่าน ผอ.กจ.ยังบอกข้อมูลที่น่าสนใจจากการที่ท่านไปประชุมรับข้อปฏิบัติมา เช่น
- การสอบบรรจุครูผู้ช่วย กศน. ครั้งต่อไป ก.ค.ศ.ให้กำหนดวิชาเอก 
- การสอบบรรจุครูผู้ช่วย กศน. ครั้งต่อไป อาจต้องแบ่งอัตราไปรับสมัครสอบบุคคลภายนอกด้วย เช่นเดียวกับ สพฐ. ที่มีทั้งการรับสมัครสอบบุคคลภายนอก และรับสมัครสอบบุคคลภายใน โดยจะสอบแบบบุคคลภายในสังกัดให้เสร็จเรียบร้อยก่อน จึงสอบแบบรับทั่วไปภายหลัง เพื่อให้บุคคลภายในสังกัดที่สอบไม่ได้บรรจุ สามารถสอบในกลุ่มทั่วไปได้อีกรอบ
.
2. คืนวันมาฆบูชา ( 4 มี.ค.58 ) ทั้ง Tosporn Chang Chang และ Sirin Sue ถามประเด็นเดียวกัน ในอินบ็อกซ์ผม ว่า กรณีมีใบประกอบวิชาชีพ แต่ไม่จบครูมา สามารถสอบข้าราชการครู สังกัด กศน. ได้ไหม, สอบครูผู้ช่วย กศน. จะกำหนดคุณสมบัติผู้สมัครเช่นเดียวกับ ครู ศรช. ครู กศน. ว่าจะต้องจบ ครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ การศึกษา ไหม

ผมตอบว่า คุณสมบัติที่ใช้สอบข้าราชการครู คือ ( ต้องมีทั้ง 3 ข้อ ) 
1) ได้รับวุฒิไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีทางการศึกษา “หรือวุฒิอื่น” ที่ ก.ค.ศ.รับรอง ( ปัจจุบันคุณวุฒิที่ ก.ค.ศ.รับรองแล้ว มีมากกว่า 19,000 คุณวุฒิ ! จะเห็นว่าจบสาขาอื่นที่ ก.ค.ศ.รับรองก็ได้ คุณสมบัติข้อนี้แตกต่างจากผู้ที่จะสอบเป็นพนักงานราชการตำแหน่งครู กศน. ) 
2) มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูหรือใบอนุญาตปฏิบัติการสอน ( ไม่ใช่ "หนังสืออนุญาตให้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ" นะ ) 
3) จบสาขาวิชาเอกตามที่ประกาศรับสมัคร ( ข้อสอบบางส่วนจะแตกต่างกันตามวิชาเอกนี้ ) โดย ที่ผ่านมา กศน.ไม่เคยกำหนดวิชาเอกตามข้อนี้ ถ้าผ่านคุณสมบัติข้อ 1-2 ก็สมัครได้ทุกคน ใช้ข้อสอบที่ถามความรู้ในสาขาวิชาเอก กศน.เหมือนกันทุกคน แต่ต่อไปคงต้องเพิ่มคุณสมบัติข้อ 3 นี้ตามที่ ก.ค.ศ.กำหนด 
 .
3. ผมเปลี่ยนเป็นใบขับขี่แบบสมาร์ทการ์ดแล้วครับ นำไปใช้ขับขี่รถยนต์ใน 10 ประเทศอาเซียนได้ หมายถึงไปขับรถของประเทศอื่น ( คนละเรื่องกับการขับรถทะเบียนไทยเข้าไปในประเทศอื่นนะครับ ถ้าจะนำรถจากประเทศไทยข้ามไปประเทศอื่นด้วย ต้องทำพาสปอร์ตรถยนต์ต่างหาก ตอนนี้ขับรถทะเบียนไทยเข้าไปได้เพียงบางประเทศ ) 
 มีคนนำใบขับขี่แบบสมาร์ทการ์ดไปใช้ในประเทศอื่นที่ไม่ใช่อาเซียน ก็ใช้ได้ เพราะรูปแบบเป็นสากล และตำรวจจราจรประเทศนั้นไม่มีเวลาตรวจสอบว่าทำ MOU ไว้กับประเทศใดบ้าง

ใบขับขี่แบบเดิมก็ใช้ในประเทศไทยต่อไปได้จนกว่าจะหมดอายุ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยน ( ถ้าเปลี่ยนต้องจ่ายค่าคำขอ 5 บ. ค่าใบอนุญาต 100 บ. ค่าถ่ายรูปและพิมพ์ใบอนุญาต 100 บ. รวม 205 บ. ถ้ามีการเปลี่ยนข้อมูลชื่อ/สกุล/ที่อยู่จากเดิม เพิ่มอีก 50 บ. )
ผมเปลี่ยนมาไว้อย่างนั้นแหละ เห็นว่าเป็นสากลดี อย่าว่าแต่จะไปขับรถต่างประเทศเลย แม้แต่ในประเทศไทยก็ไม่เคยขับออกนอกอยุธยา-อ่างทอง-สุพรรณ ถ้าออกไปก็ขับผิดทางแน่เพราะไม่เคยจำทาง จะไปประชุม กทม.หรือจังหวัดอื่นผมไปรถประจำทางตลอด
 

ครูเชนดอทคอม
ครู กศน.


จำนวนที่เข้าชม : 1109   [ คลิกขึ้นบน ]


10 บทความ ล่าสุด

      1.เครื่องแบบพนักงานราชการหญิง ปล่อยเอวไม่คาดเข็มขัดได้, 2.ที่ไหนใช้ MOEnet ถ้าอินเตอร์เน็ตขัดข้อง ให้รีบโทร.แจ้งหมายเลขวงจร, 3.ตัวบ่งชี้ประเมินภายนอกรอบ 4 ยังไม่ออกนะ, 4.ข้อสอบเรื่องทวิภาคี ข้อนี้ตอบอะไร  By :webmaster [ 9 / มี.ค. / 2560 ] 
      1.ปัญหา กพช.200 ชั่วโมง, 2.ครูคนพิการใส่ชุดสีกากี, 3.โปรแกรมจัดห้องสอบแล้วพิมพ์รายชื่อไม่ออก, 4.ผอ.ห้ามเถียง, 5.ทำไมไม่ใช่คำสั่งย้าย, 6.แบบฟอร์มบันทึกความดี By :webmaster [ 8 / มี.ค. / 2560 ] 
      1.สิ่งที่ลูกให้, 2.ปฏิทินกำหนดส่ง EIS ปี 60, 3.ให้จัดห้องสอบปลายภาค ห้องละ 30 คน By :webmaster [ 8 / มี.ค. / 2560 ] 
      ชีวิตครูเชน.. จากปัญหาสุขภาพ ครูเชน ( นายวสันต์ อินทะ ) เรียนในระบบไม่ได้ จึงเรียนที่ กศน.อำเภอเมืองพะเยา ตั้งแต่ระดับประถม ม.ต้น จนจบ กศน.ม.ปลาย และส่งตัวเองเรียนจนจบ ป.ตรี  By :webmaster [ 5 / มี.ค. / 2560 ] 
      1.ถ้าครู กศน.หมดสัญญา จะต่อสัญญาใหม่ต้องมีวุฒิ 3 สาขาหรือไม่-รับสมัครครูผู้ช่วย กศน.ครั้งต่อไป เขาจะให้กำหนดวิชาเอก และรับบุคคลภายนอกด้วย, 2.สอบข้าราชการครู ต้องจบ 3 สาขานี้ไหม, 3.ใบขับขี่แบบสมาร์ทการ์ด ... By :webmaster [ 5 / มี.ค. / 2560 ] 
      แบบไหนอีกหนอ.อ..อ... . อ่านข่าวคำกล่าวของท่าน รมว.ศธ. ในงานวันคล้ายวันสถาปนา กศน. 4 มี.ค.60 ได้ที่ http://www.moe.go.th/websm/2017/mar/110.html ซึ่งท่าน รมว. ได้กล่าวถึง Boot Camp อยู่ด้วย จึงขอนำข่าวเก่ามาสร้างความเข้าใจเรื่อง Boot Camp ดังนี้ By :webmaster [ 5 / มี.ค. / 2560 ] 
      ตอนที่ 3 เรื่องเล่าก่อนเกษียณของผม . จากประสบการณ์ในการทำงานมายาวนาน โดยมีท่านชาติชาตรี โยสีดา และ ผู้ใหญ่ของ กศน.ท่านเก่า ๆ เป็นต้นแบบปลูกฝังวิธีการทำงานกับ By :webmaster [ 5 / มี.ค. / 2560 ] 
      1. จะเปลี่ยน ผอ.สพท./ผอ.กศน.จ. จากประเภทบริหารการศึกษาที่มีวิทยฐานะโดยการทำผลงานทางวิชาการ เป็น ประเภทอำนวยการสูงที่ไม่มีเงินวิทยฐานะแต่ได้เงินประจำตำแหน่งโดยอัตโนมัติ By :webmaster [ 2 / มี.ค. / 2560 ] 
      1.ขาดสอบมาก เพราะ กพช.200 ชม. 2.ผู้บริหาร กศน.กับการเมือง, 3.ทำอย่างไรคนไทยจึงจะคิดอย่างนี้, 4.เลขประจำตัวผู้เสียภาษีของผู้จ่ายเงินได้, 5.-7.เรื่องซ้ำที่เคยตอบแล้วมีผู้ถามอีก ( ไม่มีชื่อสอบ N-NET จะสอบ e-Exam ได้ไหม-เทียบระดับฯสูงสุดฯกรณีใดบ้างจ่าย 750 บ. By :webmaster [ 1 / มี.ค. / 2560 ] 
      1.โครงการพัฒนาผู้บริหารและ ศน., 2.กศน.เล็งออกคูปอง, 3.พรบ.ไปราชการฯฉบับใหม่ ทุกระดับตำแหน่งใช้รถรับจ้าง-รถส่วนตัวได้ By :webmaster [ 28 / ก.พ. / 2560 ]   แสดงความคิดเห็น
ชื่อ/อีเมลล์ :  สมาชิกระบบจะกรอกให้อัตโนมัติ
ใส่รหัสยืนยัน
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ข้อความ :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ Webmasterเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 

ครูเชนดอทคอม เว็บไซต์แห่งการแลกเปลี่ยนของครู กศน. ครูนอกระบบ ครูในระบบ  

ติดต่อลงข่าวสาร  โฆษณา โทร.081-1077987
## MAXSITE 1.10 plus ##   | ADMIN | by ครูเชนดอทคอม | Facebook | Youtube | Google plus+ | IOS | Android | สร้าง QR code