[x]ปิดหน้าต่าง

บทความ อาจารย์เอกชัย

  [ ดู blog ทั้งหมด ]

    1.ขาดสอบมาก เพราะ กพช.200 ชม. 2.ผู้บริหาร กศน.กับการเมือง, 3.ทำอย่างไรคนไทยจึงจะคิดอย่างนี้, 4.เลขประจำตัวผู้เสียภาษีของผู้จ่ายเงินได้, 5.-7.เรื่องซ้ำที่เคยตอบแล้วมีผู้ถามอีก ( ไม่มีชื่อสอบ N-NET จะสอบ e-Exam ได้ไหม-เทียบระดับฯสูงสุดฯกรณีใดบ้างจ่าย 750 บ.

     พุธ ที่ 1 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560 

Post by : webmaster

ให้คะแนนบทความนี้

Blog หมายเลข 21 | คะแนน Rating: 1.0/5 ดาว (จากจำนวนโหวต 1 vote)

Tag :


 วันนี้ มี 7 เรื่อง

1.ขาดสอบมาก เพราะ กพช.200 ชม. 2.ผู้บริหาร กศน.กับการเมือง, 3.ทำอย่างไรคนไทยจึงจะคิดอย่างนี้, 4.เลขประจำตัวผู้เสียภาษีของผู้จ่ายเงินได้, 5.-7.เรื่องซ้ำที่เคยตอบแล้วมีผู้ถามอีก ( ไม่มีชื่อสอบ N-NET จะสอบ e-Exam ได้ไหม-เทียบระดับฯสูงสุดฯกรณีใดบ้างจ่าย 750 บ.-บรรณารักษ์ทำชำนาญการ )
.
1. ขาดสอบมาก เพราะ กพช.200 ชม.
วันที่ 23 ก.พ.57 ท่าน ผอ.สนง.กศน.จ.พระนครศรีอยุธยา โพสต์ในเฟซบุ๊ค ว่า “ไปเยี่ยมสนามสอบ กศน.อ.บางปะหัน มีปัญหาขาดสอบมาก ได้รับการรายงานว่าเป็นผลกระทบจากการเพิ่มจำนวนชั่วโมง กพช.จาก 100 ชั่วโมงเป็น 200 ชั่วโมง มีผลให้นักศึกษาจำนวนหนึ่งตัดสินใจจะเลิกเรียน
กรณีนี้จะต้องหาแนวทางจูงใจนักศึกษาให้กลับมาเรียนต่อ โดยออกแบบ กพช.ให้ทำได้ 200 ชั่วโมงอย่างไม่ลำบากนัก เพราะหากนักศึกษาลดน้อยถอยลงก็จะมีผลต่อจำนวนครูที่จ้างโดยเงินอุดหนุน”

คืนวันที่ 24 ก.พ.57 ผมเข้าไปโพสต์ร่วมแสดงความคิดเห็น ว่า
ยากที่จะทำให้สมดุล ระหว่าง ก. กับ ข.
ก. นโยบายการจัดการศึกษาอย่างมีคุณภาพ 
( กพช. 200 ชม., ถ้าเวลามาพบกลุ่มไม่ถึง 75 % ไม่มีสิทธิ์สอบปลายภาค )
ข. การจัดการศึกษา เพื่อ ให้ครูมีงานทำ 
( ครูทุกประเภทต้องมีจำนวนนักศึกษาตามเกณฑ์ ส่งผลให้มีนักศึกษาจำนวนหนึ่งที่ไม่เต็มใจสมัครเรียน หรือไม่รู้ตัวในการขึ้นทะเบียน/ลงทะเบียนเรียน )
การทำให้สมดุล ยาก ( พูดได้ แต่ทำ ยาก.. ) ถ้าทำตามข้อ ก. ( ทำแบบจริง ๆ ) ผู้ไม่มีสิทธิสอบจะมีประมาณ 60 %
ถ้า จะต้องเลือก ครูและผู้บริหารจะเลือกยึดข้อ ข. ลดข้อ ก. โดยให้เหตุผลว่า การทำให้นักศึกษา กศน.มีคุณภาพ ไม่จำเป็นต้องทำ กพช.200 ชม. ไม่ต้องมาเรียนถึง 75 % ก็มีคุณภาพได้
.
2. ผู้บริหาร กศน. กับการแสดงบทบาททางการเมือง
คืนวันที่ 25 ก.พ.57 คุณ Amy Ae ถามผมผ่านเฟซบุ๊ค ว่า ขอทราบเหตุผลว่า ทำไมผู้บริหารของ กศน ในแต่ละจังหวัดแต่ละอำเภอถึงไม่กล้าที่จะแสดงบทบาททางการเมืองบ้าง เพราะว่ากลัวใช่มั้ย
และผู้บริหารแต่ละอำเภอเวลาจะไปราชการในแต่ละครั้งต้องสำรองเงินจ่ายเองก่อนแล้วถึงตั้งเบิกเงินจากรัฐภายหลัง เป็นเรื่องจริงหรือเปล่า รวมทั้ง เวลามีกิจกรรมเกี่ยวกับชาวบ้านผู้บริหารจะต้องจ่ายไปก่อนแล้วตั้งเบิกภายหลังจริงหรือเปล่า

ผมตอบว่า
1) ผู้บริหารของ กศน. มีทั้งที่แสดงและไม่แสดงบทบาททางการเมือง การแสดง หรือไม่แสดงบทบาททางการเมือง ของผู้บริหาร อาจมี 2 สาเหตุ 
- แสดงออกหรือไม่แสดงออกอย่างไรเพราะเขาเองก็มีทัศนะทางการเมืองตรงตามนั้น ( ผู้บริหารบางคนก็มีทัศนะทางการเมืองขั้วหนึ่ง บางคนก็อีกขั้วหนึ่ง ) 
- แสดงออกหรือไม่แสดงออก เพื่อความอยู่รอด เพื่อความก้าวหน้า
2) การไปราชการ หรือการจัดกิจกรรม ก็มีทั้ง 2 แบบ บางคนบางครั้งก็ทดรองจ่ายเงินส่วนตัวไปก่อน บางคนบางครั้งก็ยืมเงินราชการทดรองจ่ายไปก่อน ส่วนใหญ่ถ้าเป็นเงินจำนวนมากจะยืมเงินราชการทดรองจ่ายไปก่อน
.
3. ทำอย่างไรคนไทยจึงจะคิดอย่างนี้
ผมถูกใจกับข้อความที่คุณ อาธิป บูสา โพสต์ในกลุ่มครูนอกระบบเมื่อคืนวันที่ 25 ก.พ.57 ว่า ... 
"ผมเองก็เป็นลูกหนี้ กยศ. ทยอยจ่ายมาอย่างต่อเนื่อง ผมเคยพูดกับเพื่อนที่เป็นลูกหนี้ กยศ.เหมือนกัน เขามีเงินเดือนแล้วไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือย แต่ไม่ยอมจ่ายหนี้ ผมพูดว่า ถึงผมจะไม่มีไอโฟนหรือรถยนต์คันหรูไว้ใช้ แต่ผมก็มีเงินจ่ายหนี้ กยศ.ได้ต่อเนื่อง"
.
4. วันที่ 28 ก.พ.57 เมธวีย์ ฟาร์ม ครู ศศช. กศน.อ.กัลยาณิวัฒนา ถามในเฟซบุ๊คกลุ่มครูนอกระบบ ว่า เลขประจำตัวผู้เสียภาษีของผู้จ่ายเงินได้ ของ กศน. คืออะไร

ผมตอบว่า การยื่นเสียภาษีประจำปี นอกจากจะใช้เลขประจำตัวผู้เสียภาษีของเราแล้ว สรรพากรเขาให้ระบุเลขประจำตัวผู้เสียภาษีของผู้จ่ายเงินด้วย ซึ่งหมายถึงผู้หักภาษี ณ ที่จ่าย เช่น ถ้าอยู่ในอำเภอ/จังหวัด ก็ใช้เลขประจำตัวผู้เสียภาษี ของ สนง.กศน.จังหวัด
ต้องถามที่ สนง.กศน.จังหวัดนั้น ๆ แต่ละจังหวัดไม่เหมือนกัน
.
5. เรื่องซ้ำ เคยตอบแล้ว สัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ถามอีก
สัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ถามผม 3 คน ว่า ผู้ที่ชื่อตกหล่น ผู้ที่ไม่มาสอบ N-NET จะเข้าสอบ e-Exam ได้หรือไม่
ผมตอบว่า ทั้งผู้ที่ชื่อตกหล่น ทั้งผู้ที่ไม่มาสอบ N-NET ทุกคนที่คาดว่าจะจบ สามารถเข้าสอบ e-Exam แทนได้
.
6. เรื่องซ้ำ 2 เทียบระดับฯสูงสุดฯกรณีใดบ้างจ่าย 750 บ.
คืนวันที่ 25 ก.พ.57 Wantanai Nantawan ครู กศน.ตำบล ที่ กศน.อ.เทิง ถามในกลุ่มครูนอกระบบ ว่า โครงการเทียบระดับการศึกษาในระดับสูงสุดของการศึกษาขั้นพื้นฐาน 
 กรณีที่ 1 นักศึกษาที่ผ่านการทดสอบภาคทฤษฎีแล้วไม่ทำแฟ้มประสบการณ์ กรณีที่ 2 นักศึกษาที่ผ่านการทดสอบภาคทฤษฎีและประเมินภาคประสบการณ์แล้ว แต่ไม่เข้ารับการสัมนา ทั้ง 2 กรณี ถ้านักศึกษาจะมาทำแฟ้ม และ สัมนา ในภาคเรียนต่อไป จะสามารถเก็บค่าลงทะเบียน 750 บาทได้หรือไม่ ถ้ามีเอกสารรองรับ ขอด้วย

ผมตอบว่า
- ผู้เข้ารับการประเมินที่สมัครใหม่เป็นครั้งแรก ให้เก็บค่าธรรมเนียม 1,500 บาท
- ผู้เข้ารับประเมินเก่าที่ยังไม่จบ ไม่ว่าจะยังไม่ผ่านอะไรซักอย่าง หรือผ่านเกือบจบแล้วแต่ยังไม่จบ ถ้าเคยจ่าย 1,500 บาทแล้ว ครั้งต่อ ๆ ไป จ่ายครั้งละ 750 บาท
( ดูที่ https://dl.dropboxusercontent.com/u/109014048/PDF/teib58.pdf )
.
7. เรื่องซ้ำ 3 บรรณารักษ์ทำชำนาญการ
วันที่ 28 ก.พ.57 คุณ วิวิ ห้องสมุด ถามในเฟซบุ๊คแฟนเพจผม ว่า แนวทางการทำวิทยฐานะบรรณารักษ์ชำนาญการ มีแบบยื่นขอไหม มีตัวอย่างการทำไหม มีหลักเกณฑ์อะไรบ้าง

ผมตอบว่า บรรณารักษ์บรรจุใหม่ รับเงินเดือนในระดับปฏิบัติการ รวมทั้งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) อื่น ๆ ก็เหมือนกัน จะทำชำนาญการ ( บุคลากรทางการศึกษาอื่น จะไม่ใช้คำว่า วิทยฐานะ ) ได้เมื่อครบ 6 ปี (สำหรับผู้ที่มีวุฒิปริญญาตรีทางบรรณารักษศาสตร์ สารนิเทศศาสตร์ ), หรือครบ 4 ปี ( สำหรับผู้ที่มีวุฒิปริญญาโททางบรรณารักษศาสตร์ สารนิเทศศาสตร์ ), หรือครบ 2 ปี ( สำหรับผู้ที่มีวุฒิปริญญาเอกทางบรรณารักษศาสตร์ สารนิเทศศาสตร์ )
ปัจจุบันไม่มีการกำหนดคุณสมบัติเรื่องเงินเดือนขั้นต่ำ ส่วนผู้ที่ปฏิบัติงานในเขตจังหวัดชายแดนภาคใต้ ( นราธิวาส ปัตตานี ยะลา และเฉพาะ อ.นาทวี อ.จะนะ อ.เทพา อ.สะบ้าย้อย ใน จ.สงขลา ) นับระยะเวลาเป็นทวีคูณ จึงลดเวลาลงครึ่งหนึ่ง เช่น ทำชำนาญการได้เมื่อเป็นบรรณารักษ์ครบ 3 ปี ( สำหรับผู้ที่มีวุฒิปริญญาตรีทางบรรณารักษศาสตร์ สารนิเทศศาสตร์ )
การทำ ให้ยื่นแบบ ปส. ลักษณะเดียวกับการทำชำนาญการพิเศษ แต่เปลี่ยนคำว่าชำนาญการพิเศษในแบบฟอร์ม เป็นชำนาญการเฉย ๆ ( ดูลักษณะแบบฟอร์ม ปส. ในหนังสือที่ https://db.tt/H7wTP0p0 )
รายละเอียดและตัวอย่างการทำ ลองสมัครเข้ากลุ่มในเฟซบุ๊คเช่น "กลุ่มบรรณารักษ์ห้องสมุดประชาชน..คนขยัน" แล้วถามสมาชิกในกลุ่ม
อย่างไรก็ตาม มีรายละเอียดปลีกย่อยอีกมาก ควรติดต่อสอบถามโดยตรงที่ สนง.กศน.จ. หรือ กจ.กศน.
 

ครูเชนดอทคอม
ครู กศน.


จำนวนที่เข้าชม : 1118   [ คลิกขึ้นบน ]


10 บทความ ล่าสุด

      1.เครื่องแบบพนักงานราชการหญิง ปล่อยเอวไม่คาดเข็มขัดได้, 2.ที่ไหนใช้ MOEnet ถ้าอินเตอร์เน็ตขัดข้อง ให้รีบโทร.แจ้งหมายเลขวงจร, 3.ตัวบ่งชี้ประเมินภายนอกรอบ 4 ยังไม่ออกนะ, 4.ข้อสอบเรื่องทวิภาคี ข้อนี้ตอบอะไร  By :webmaster [ 9 / มี.ค. / 2560 ] 
      1.ปัญหา กพช.200 ชั่วโมง, 2.ครูคนพิการใส่ชุดสีกากี, 3.โปรแกรมจัดห้องสอบแล้วพิมพ์รายชื่อไม่ออก, 4.ผอ.ห้ามเถียง, 5.ทำไมไม่ใช่คำสั่งย้าย, 6.แบบฟอร์มบันทึกความดี By :webmaster [ 8 / มี.ค. / 2560 ] 
      1.สิ่งที่ลูกให้, 2.ปฏิทินกำหนดส่ง EIS ปี 60, 3.ให้จัดห้องสอบปลายภาค ห้องละ 30 คน By :webmaster [ 8 / มี.ค. / 2560 ] 
      ชีวิตครูเชน.. จากปัญหาสุขภาพ ครูเชน ( นายวสันต์ อินทะ ) เรียนในระบบไม่ได้ จึงเรียนที่ กศน.อำเภอเมืองพะเยา ตั้งแต่ระดับประถม ม.ต้น จนจบ กศน.ม.ปลาย และส่งตัวเองเรียนจนจบ ป.ตรี  By :webmaster [ 5 / มี.ค. / 2560 ] 
      1.ถ้าครู กศน.หมดสัญญา จะต่อสัญญาใหม่ต้องมีวุฒิ 3 สาขาหรือไม่-รับสมัครครูผู้ช่วย กศน.ครั้งต่อไป เขาจะให้กำหนดวิชาเอก และรับบุคคลภายนอกด้วย, 2.สอบข้าราชการครู ต้องจบ 3 สาขานี้ไหม, 3.ใบขับขี่แบบสมาร์ทการ์ด ... By :webmaster [ 5 / มี.ค. / 2560 ] 
      แบบไหนอีกหนอ.อ..อ... . อ่านข่าวคำกล่าวของท่าน รมว.ศธ. ในงานวันคล้ายวันสถาปนา กศน. 4 มี.ค.60 ได้ที่ http://www.moe.go.th/websm/2017/mar/110.html ซึ่งท่าน รมว. ได้กล่าวถึง Boot Camp อยู่ด้วย จึงขอนำข่าวเก่ามาสร้างความเข้าใจเรื่อง Boot Camp ดังนี้ By :webmaster [ 5 / มี.ค. / 2560 ] 
      ตอนที่ 3 เรื่องเล่าก่อนเกษียณของผม . จากประสบการณ์ในการทำงานมายาวนาน โดยมีท่านชาติชาตรี โยสีดา และ ผู้ใหญ่ของ กศน.ท่านเก่า ๆ เป็นต้นแบบปลูกฝังวิธีการทำงานกับ By :webmaster [ 5 / มี.ค. / 2560 ] 
      1. จะเปลี่ยน ผอ.สพท./ผอ.กศน.จ. จากประเภทบริหารการศึกษาที่มีวิทยฐานะโดยการทำผลงานทางวิชาการ เป็น ประเภทอำนวยการสูงที่ไม่มีเงินวิทยฐานะแต่ได้เงินประจำตำแหน่งโดยอัตโนมัติ By :webmaster [ 2 / มี.ค. / 2560 ] 
      1.ขาดสอบมาก เพราะ กพช.200 ชม. 2.ผู้บริหาร กศน.กับการเมือง, 3.ทำอย่างไรคนไทยจึงจะคิดอย่างนี้, 4.เลขประจำตัวผู้เสียภาษีของผู้จ่ายเงินได้, 5.-7.เรื่องซ้ำที่เคยตอบแล้วมีผู้ถามอีก ( ไม่มีชื่อสอบ N-NET จะสอบ e-Exam ได้ไหม-เทียบระดับฯสูงสุดฯกรณีใดบ้างจ่าย 750 บ. By :webmaster [ 1 / มี.ค. / 2560 ] 
      1.โครงการพัฒนาผู้บริหารและ ศน., 2.กศน.เล็งออกคูปอง, 3.พรบ.ไปราชการฯฉบับใหม่ ทุกระดับตำแหน่งใช้รถรับจ้าง-รถส่วนตัวได้ By :webmaster [ 28 / ก.พ. / 2560 ]   แสดงความคิดเห็น
ชื่อ/อีเมลล์ :  สมาชิกระบบจะกรอกให้อัตโนมัติ
ใส่รหัสยืนยัน
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ข้อความ :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ Webmasterเพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 

ครูเชนดอทคอม เว็บไซต์แห่งการแลกเปลี่ยนของครู กศน. ครูนอกระบบ ครูในระบบ  

ติดต่อลงข่าวสาร  โฆษณา โทร.081-1077987
## MAXSITE 1.10 plus ##   | ADMIN | by ครูเชนดอทคอม | Facebook | Youtube | Google plus+ | IOS | Android | สร้าง QR code